“Chuẩn phát triển của trẻ 5 tuổi” hay những trò lố của những người quản lý GD

Cảnh tượng này xảy ra trên đất nước VN tươi đẹp chỉ sau vài năm nữa thôi:

Từng nhóm các cháu bé 5-6 tuổi tung tăng tay trong tay ngoài đường. Các cháu rất hòa nhã với nhau và với tất cả mọi người. Các cháu không bao giờ gây gổ với nhau đâu nhé, vì các cháu biết lắng nghe người khác và biết thỏa hiệp mà (chuẩn 11). Một bé trai gặp một bé gái trên đường, bé trai nói “tớ là con trai và tớ biết vẽ,” bé gái đáp “còn tớ là con gái và tớ biết múa” (chuẩn 7). Bé trai lại hỏi “Thế sáng nay bạn ăn gì?”; bé gái trả lời “tớ ăn bánh mỳ với một quả trứng ốp-la và uống một cốc sữa, rồi ăn một quả táo nữa cho đủ chất” (chuẩn 4).

Thế rồi tất cả các em cùng nhau ùa chạy, không những không bé nào chạy hết 18m mất quá 5 giây cả, mà các bé đều có thể chạy liền 150m mà không cần nghỉ (chuẩn 1). Nghỉ ngơi một lúc cho hết mệt, các bé bắt đầu cùng nhau hát vang một bài hát. Sao bài hát này nghe lạ thế, nhạc thì rất quen thuộc (hình như là bài “Ngôi nhà hoa hồng”) nhưng lời thì rõ ràng không phải rồi. Ồ, hóa ra đây là nhạc chế do một cháu mới 5 tuổi rưỡi sáng tác (chuẩn 29). Các cháu thật là sáng tạo!

Đột nhiên, một cháu bé nói “sắp gió to rồi, các bạn giữ mũ không gió thổi bay mất.” Ba phút sau, gió to nổi lên thật. Hậu duệ của Khổng Minh chăng? Không đâu, tất cả các bé 5 tuổi ở VN đều biết dự báo thời tiết mà, dù là trời nắng, mưa, hay là gió (chuẩn 21d). Tiếc là khi lớn lên quá 5 tuổi thì khả năng này của các cháu lại tự dưng biến mất, nên Nha khí tượng thủy văn vẫn có việc để mà làm. Dù trời đang nắng đẹp, đột nhiên các bé chia tay nhau, ai về nhà nấy. Sao lạ vậy? Đến giờ ăn trưa rồi chăng? Không phải đâu, vì 3 phút nữa trời sẽ mưa, mà các cháu thì lại rất biết giữ gìn sức khỏe. Vậy là chúng ta phải chia tay các cháu ở đây thôi.

“Cảnh tượng trên xảy ra trong bộ phim nào vậy?” có người sẽ tò mò hỏi. Không phải phim đâu, cảnh thật đấy. Các cháu bé 5 tuổi ở VN sẽ trở nên hoàn thiện như vậy (thực ra các cháu còn có nhiều khả năng hơn nữa mà tôi không thể liệt kê hết được ở đây). Tất cả là nhờ sự ra đời của một bộ chuẩn mới của Bộ GD-ĐT, gọi là “Chuẩn phát triển của trẻ 5 tuổi.” Nguyên văn của bộ chuẩn có thể đọc ở http://www.laodong.com.vn/tailieu/du.pdf. Hãy thử đọc và tự nhận xét xem đây có phải là một trò lố nữa của những người (lớn hơn 5 tuổi) làm quản lý giáo dục không nhé.

Advertisements
This entry was posted in Society, Vietnam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s