Làm việc thôi nào

Tuần này là tuần thứ hai mình thực hiện làm việc ít nhất 6 ngày/tuần (định là ngày mai cũng làm việc, vậy là tuần này sẽ thành làm việc 7 ngày). Cũng tại vì thấy việc nhiều quá, nghiên cứu vẫn chưa ổn mà lại càng ngày càng khó khăn hơn. Áp lực rất là cao.

Tuy nhiên có một điểm còn quan trọng hơn cả làm việc nhiều ngày, đó là hiệu suất làm việc (đi kèm theo là số giờ làm việc thực sự trong một tuần). Điểm này thì mình làm chưa tốt. Lấy ví dụ như thằng J-, là postdoc cùng phòng với mình. Nó làm việc 5 ngày/tuần thôi, nhưng ngày nào cũng 8-9 tiếng, trừ thời gian ăn trưa và đi vệ sinh ra thì cũng còn 7-8 tiếng; và suốt 7-8 tiếng/ngày đó nó làm việc thực sự tập trung và liên tục; mình chưa bao giờ thấy nó ngồi làm gì khác ngoài nghiên cứu (không news, blog, twitter, fb…), thậm chí mình thấy nó không hề break, ngoại trừ lúc đi vệ sinh, và nhiều hôm bỏ ăn trưa. Tất nhiên như thế cũng không phải là tốt, nhưng cho thấy sự focus và hiệu suất của nó thế nào. Trong khi mình một ngày ở trên lab khoảng 8 tiếng, trừ ăn trưa (khá lâu) + nghỉ ngơi + giải lao + việc riêng ra thì còn khoảng 5 tiếng làm việc, tuy nhiên vì có đứt quãng nên 5 tiếng này chắc cũng chỉ tương đương 4 tiếng. Do vậy mình có làm việc 7 ngày/tuần thì thực ra cũng chỉ bằng hơn nửa J-. Chưa kể là mất hết cả cuộc sống bình thường. Nói chung là tệ.

Vậy việc cần làm sắp tới là bên cạnh việc vẫn duy trì làm việc nhiều (6 ngày/tuần, cần thiết phải vậy để chạy đua với thời gian) thì quan trọng hơn là tăng hiệu suất làm việc. Cụ thể:

  • hàng ngày lên lab làm việc vào 1 giờ đều đặn, tạo thành thói quen.
  • mỗi ngày ở trên lab ~ 9 tiếng (vd: 9-6, không kể thời gian đi gym, thường là 6-7). Cũng không nên nhiều quá đâm ra kiệt sức.
  • trừ tối đa 1 tiếng cho ăn trưa và các việc linh tinh khác; hạn chế tối đa vào mạng xem news, video hay các thứ không liên quan đến nghiên cứu (muốn giải trí thì về nhà xem); hạn chế emails (đã làm tốt); tóm lại 1 ngày cũng phải cố gắng có tầm 7-8 tiếng cho công việc.
  • chia thời gian làm việc thành nhiều đoạn, mỗi đoạn tầm 60-90′, có break ở giữa chừng 5-10′ ; nói chung làm việc phải có giải lao mới đỡ mệt và hồi sức, miễn là không giải lao nhiều hơn làm việc 😀
  • khi làm việc, đặc biệt là lúc cần tập trung, thì bỏ hết mọi distractions (YM, gmail, phone…), cái duy nhất được mở là school email (đề phòng sếp gọi) và những gì phục vụ cho công việc. Nếu được thì viết lách ra giấy hoặc bảng, không dùng máy tính.
  • mỗi ngày ngủ đủ 7-8 tiếng cho hồi sức và tỉnh táo.
Advertisements
This entry was posted in Me. Bookmark the permalink.