Anh Ngô Bảo Châu

Mấy hôm nay nhiều trái tim Việt Nam thổn thức và tự hào, vui sướng trước tin GS. Ngô Bảo Châu được giải thưởng Fields. Nhiều bác lãnh đạo cũng tranh thủ lăng-xê bản thân ăn theo sự kiện này. Rồi thì đủ các bậc tiền bối, lãnh đạo từ trước đến nay được đưa ra cảm ơn vì đã tạo nền móng cho nền Toán học nước nhà, góp phần sản sinh ra một nhân tài kiệt xuất như anh Châu. Cứ dạo một vòng qua các trang báo mạng là đọc được hết các tin này.

Mình thấy GS. Nguyễn Tiến Dũng ở Pháp nói rất đúng. Việt Nam, cũng như rất nhiều nước khác trên thế giới (cái này là mình nói thêm vào), hoàn toàn có thể sản sinh ra những trí tuệ bẩm sinh kiệt xuất, vấn đề là trí tuệ đó có được điều kiện tốt nhất để phát triển không. Anh Châu rất may mắn là có được những điều kiện tuyệt vời để phát triển tài năng của anh, những điều kiện mà ngay cả ở các nước tư bản giàu có cũng không phải thiên tài bẩm sinh nào cũng có được. Cũng có thể nói điều tương tự về các nhân vật tiếng tăm khác như Terence Tao.

Cá nhân mình thấy rất khâm phục anh Châu, không chỉ bởi tài năng kiệt xuất của anh (cái này thì đã có các tai to mặt lớn trong ngành Toán học thế giới đánh giá rồi), mà còn bởi vì nhân cách và cách đối nhân xử thế của anh. Trước một thành công lớn như vậy, trước sự tung hô đến chói tai của báo chí và các cá nhân khác, anh vẫn rất khiêm tốn, kín đáo, không phô trương, vẫn đối đáp và xử sự một cách tỉnh táo và khôn ngoan. Không tin thì hãy thử đọc bài viết này của anh trên blog và nghĩ xem. Đặc biệt mục 3 cho thấy anh là người rất chu đáo, sâu sắc, có trước sau. Hãy thử nghĩ xem, thành tựu hôm nay của anh Châu có phần công rất quan trọng, thậm chí không thể thiếu, của nền giáo dục và Toán học Pháp. Nếu anh Châu không nhập quốc tịch Pháp trước khi công bố giải Fields thì nước Pháp sẽ khó mà được vinh danh nhiều cùng với giải thưởng của anh Châu. Mình nghĩ việc đi lại thuận lợi không phải là vấn đề lớn (nếu muốn anh Châu có thể dễ dàng vào quốc tịch Mỹ, đi lại còn thuận tiện hơn), mà cái chính là để như một cách “cảm ơn” nước Pháp.

Nếu mà mình cũng ở Chicago thì sẽ tìm cách làm quen với anh Châu đấy. Chắc chắn sẽ học được khối điều hay từ anh í.

Advertisements
This entry was posted in Life, Vietnam. Bookmark the permalink.

One Response to Anh Ngô Bảo Châu

 1. Em Hằng says:

  Anh Trường ơi,

  Em đã sang đến Philly được gần 3 tuần và muốn reconnect lại với anh. Tìm anh trên facebook đã lâu nhưng bặt vô âm tín, em lại không có email của anh. Anh nhận được tin nhắn thì email lại cho em nhé.
  Mong sớm gặp anh!!

  Thân,
  Em Hằng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s