Nghịch dại

Hôm nay bị một vố hú vía. Chả là đang phải dịch một số chương trình trên máy Macbook Pro (chạy Snow Leopard 10.6) thì gặp phải một lỗi rất khó chịu là thư viện libxml2 của Apple cài sẵn trong máy bị lỗi gì đó (hoặc không được Apple cập nhập) cho nên không dịch được (./configure báo lỗi là libxml failed). Vậy nên mình mới tải bản libxml2 mới xuống, dịch và cập nhập lại bản có trong máy. Ngay sau đó, Mac OS bắt đầu dở chứng. Mình khởi động lại máy thì không thể vào được nữa, mà máy tính cứ đứng yên ở spinning disk. Thử các kiểu khác nhau như safe mode, single user mode đều không vào được. Tưởng là toi rồi, một phần vì vừa revise lại bài báo hôm nay mà lười chưa commit vào svn.

Tất nhiên mình phán đoán ngay là do libxml2, dù không biết tại sao. Google một lúc thì phát hiện ra một chú bị hệt như mình (trên stackexchange/superuser). Hóa ra là libxml2 là một phần core của Mac OS, bởi vì hầu như toàn bộ các cấu hình, thiết lập chế độ, v.v… của Mac OS đều ghi trong các file XML. Và do nguyên nhân nào đó mà Mac OS chỉ chấp nhận đúng bản libxml2 của Apple dịch sẵn thôi. Khi mình update thì nó chết.

Hì hục mãi mới tìm ra được cái đĩa cài đặt Mac OS đi theo máy. Sau khi khởi động bằng DVD, mình mở được Terminal ra (may thế!) và sao chép ngay libxml2 nguyên gốc từ đĩa cài vào lại đĩa cứng. Khởi động lại. Máy lại chạy ngon. Hú hồn.

Kinh nghiệm rút ra:

  1. Tuyệt đối không mó máy vào phần /usr/lib (và có thể cả /usr/share) của Mac OS.
  2. Nhưng mình thích chọc ngoáy, cho nên từ giờ để an toàn thì dùng Macports.
  3. Nhưng Macports cũng có những điểm rất khó chịu về dependencies, và cũng có thể không hoàn toàn an toàn, cho nên an toàn nhất nhất là chạy máy ảo (virtualization) trên Mac OS và cài Linux trên đó. Chọc ngoáy thoải mái mà không sợ làm sao. VirtualBox rất tốt.
  4. Kinh nghiệm cuối cùng và quan trọng nhất: backup-backup-backup, và không được lười commit vào svn (máy vừa chạy lại là commit ngay rồi).
Advertisements
This entry was posted in MacOS and tagged . Bookmark the permalink.

One Response to Nghịch dại

  1. Nam Pham says:

    Anh co can nang cap len Lion khong? Em vua moi mua cho may cua em voi Diep xong, chac la van upgrade duoc them cai nua.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s